Tuesday, January 21, 2014

HAI DÂN OAN NGUYỄN THỊ ÁNH NGUYỆT VÀ NGUYỄN THỊ TUYỀN BỊ TUYÊN PHẠT TỔNG CỘNG 66 THÁNG TÙ GIAM

Như chúng tôi đã đưa tin, hai dân oan Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Tuyền đã ra tòa vào lúc ngày 21 tháng 1 năm 2014, với cáo buộc 'gây rối trật tự công cộng' theo khoản 1 điều 245 BLHS. Với các cáo buộc mang tính chất áp đặt, trả thù đối với tội danh này, bà Nguyệt và bà Tuyền đã phải đối mặt với bản án  tổng cộng lên đến 66 tháng tù giam.
Theo cáo trạng của VKSND huyện Cờ Đỏ, tỉnh Cần Thơ được ký bởi ông Châu Văn Lộc, hai dân oan Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Tuyền bị áp đặt tội danh trên vì những lần đi khiếu nại và kiện tụng tại Hà Nội và Sài Gòn. Cáo trạng còn tố hai dân oan này đã mặc áo, ghi băng rôn, biểu ngữ có nội dung "nói xấu đảng và cơ quan nhà nước".

Trước đó, vào ngày 16/1/2014, tòa án huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ đã gửi giấy triệu tập ông Phạm Văn Cờ và ông Trương Văn Thạnh (là chồng của 2 dân oan Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Tuyền) với tư cách là nhân chứng đến phiên tòa sáng ngày 21/01/2013.
Vừa qua, vào sáng ngày 21/1/2014, tòa án huyện Cờ Đỏ thành phố Cần Thơ đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai dân oan Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Tuyền với cáo buộc gây rối trật tự công cộng theo khoản 1 điều 245 bộ luật hình sự. Đây là các cáo buộc mang tính chất áp đặt, trả thù đối với bà Nguyệt và bà Tuyền, hai dân oan đã nhiều năm đi khiếu kiện đòi công lý.
Theo cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ hai dân oan Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Tuyền bị áp đặt tội danh trên vì những lần đi khiếu nại và kiện tụng tại Hà Nội và Sài Gòn. Cáo trạng còn cáo buộc hai dân oan này đã mặc áo, ghi băng rôn, biểu ngữ có nội dung “nói xấu đảng và cơ quan nhà nước”.

Sau 4 giờ xét xử một cách chiếu lệ, Hội đồng xét xử đã công bố bản án bỏ túi với mức án nghiệt ngã: Dân oan Nguyễn Thị Ánh Nguyệt bị tuyên phạt 36 tháng tù giam và dân oan Nguyễn Thị Tuyền bị tuyên phạt 30 tháng tù giam về cái gọi là tội gây rối trật tư tự công cộng theo khoản 1, điều 245 bộ luật hình sự.

Từ Cần Thơ, anh Phạm Văn Cờ, chồng dân oan Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và chị Trần Thị Hài, đại diện tổ chức phụ nữ nhân quyền Việt Nam đã nói với phóng viên Trần Quang Thành về những bức xúc sau khi dự phiên tòa

No comments:

Post a Comment