Wednesday, November 20, 2013

CÁCH VIỆN TRỢ PHILIPPINES CỦA NGƯỜI NHẬT KHIẾN CẢ THẾ GIỚI PHẢI SUY NGẪM


Trong khi các nước phải “tranh cướp miếng ăn của nhau” hay tự mình lo cho mình đối phó với những thảm họa thiên tai, thì ở Nhật Bản người ta “nhường nhau” từng miếng cơm, manh áo cho bạn bè láng giềng. Điển hình là cơn bão Haiyan vừa qua, Nhật Bản là một trong những nước viện trợ sớm nhất, không tiếc cả sức người và của cho nước bạn Philippines. 

Siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines sáng sớm ngày 8/11, với sức gió lên tới 320 km/h và được ghi nhận là cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay. Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Nguy cơ Thiên tai Quốc gia Philippines hôm nay xác nhận 2.275 người đã thiệt mạng, trong khi khoảng 800.000 người bị mất nhà. Những người sống sót đang ở trong tình trạng thiếu lương thực và chăm sóc y tế.
Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho biết Nhật Bản dự kiến sẽ gửi tối đa 1000 binh sĩ từ Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tới Philippines, nơi hàng ngàn người dân đang phải đấu tranh để giành được thực phẩm, nước uống và thuôc men sau gần một tuần xảy ra cơn bão Haiyan.
Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc gửi thêm ba tàu hải quân, một máy bay trực thăng vận tải đến hỗ trợ Philippines. Nhiệm vụ cứu trợ mà Nhật Bản dự định tăng cường ở Philippines sẽ lớn hơn rất nhiều so với nỗ lực cứu trợ Indonesia trong thảm họa sóng thần năm 2004.
Hiện Nhật Bản đã hỗ trợ Philippines 10 triệu USD, 25 nhân viên y tế và 50 binh sĩ phục vụ công tác tìm kiếm những nạn nhận còn mất tích sau cơn bão Haiyan.
Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản đã gửi binh sĩ đến hỗ trợ Philippines theo đề nghị từ Manila hồi đầu tuần. Philippines đang ngày càng xem Nhật Bản như đồng minh chiến lược cùng với Mỹ trong vai trò đối trọng với Trung Quốc ở biển Đông.
Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 15/11 cho biết sẽ viện trợ bổ sung 40 triệu USD cho Philippines nhằm khác phục hậu quả cơn bão Haiyan vừa qua.
Theo Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Tokyo dự định sẽ tiếp tục tăng hỗ trợ nhiều nhất có thể cho Philippines nhằm đáp lại tình cảm của nước láng giềng khi Nhật Bản gánh chịu trận động đất, sóng thần hồi năm 2011.
Cách viện trợ Philippines của người Nhật khiến cả thế giới phải suy ngẫm
Cách viện trợ Philippines của người Nhật khiến cả thế giới phải suy ngẫm

Trung Quốc viện trợ khiêm tốn cho Philippines
Trung Quốc đang “đánh mất” cơ hội xây dựng uy tín trong khu vực Đông Nam Á khi viện trợ “khiêm tốn” cho Philippines. Trong khi đó Liên Hợp Quốc vừa kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp Philippines 301 triệu USD.
Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời là một nhà đầu tư đang nuôi tham vọng tạo ảnh hưởng ở khu vực Đông Nam Á, nơi mà Nhật Bản và Mỹ có uy tín lớn.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho đến nay tuyên bố viện trợ nhân đạo 100.000 USD cho Philippines. Trang tin ABC của Australia cho rằng, Trung Quốc mất đi cơ hội thể hiện sự hào phóng, kiên định và khả năng lãnh đạo trước nguy cơ thiên tai, với việc chỉ viện trợ 100.000 USD.
Số tiền 100.000 USD hỗ trợ sau cơn bão Haiyan chỉ bằng một phần mười số tiền mà Trung Quốc tặng cho Philippines năm 2011. Quan hệ hai nước khi đó chưa trở nên căng thẳng bởi tranh chấp chủ quyền biển đảo.
Trong một diễn biến khác, tàu sân bay hạt nhân USS George Washington sẽ đến Philippines vào đêm ngày 14/11 cùng với một tàu hải quân khác của Mỹ. Geogre Washington đến Manila cùng với 5000 thủy thủ, hơn 80 máy bay cùng lượng lớn hàng cứu trợ bao gồm thực phẩm và nước uống.
Sự cứu trợ của nước Pháp
Cũng trong ngày 15/11, hãng sản xuất máy bay Airbus đã cho tổ chức Phi chính phủ Pháp mang tên “Hành động chống đói” (Action Contre La Faim) mượn một trong những chiếc máy bay đang thử nghiệm của mình để vận chuyển vật tư y tế và nhân đạo cho các nạn nhân chịu thiệt hại bởi cơn bão Haiyan ở Philippines.
Theo đó, hơn 30 tấn vật tư y tế đã được chuyên chở bằng máy bay A340 của Airbus từ thành phố Lyon, Pháp đến Philippines.
Ông Jean-Baptiste Lemarche –Giám đốc phụ trách vận chuyển của Tổ chức Hành động chống đói cho biết: “Chúng tôi đang gửi thực phẩm, bánh bích quy, các chất tẩy rửa và hóa chất làm sạch nước tới vùng chịu ảnh hưởng tại Philippines. Những đồ này chúng tôi sẽ phân phát tới các hộ gia đình ở đó để họ có thể vượt qua khó khăn trước mắt”

Vì sao Nhật Bản luôn đi đầu trong việc giúp đỡ các dân tộc gặp khó khăn trên thế giới?

Vì sao Nhật Bản luôn đi đầu trong việc viện trợ các nơi gặp khó khăn trên thế giới? Vì họ giàu ư? Không phải, điều làm lên sức mạnh bất diệt của người Nhật là tinh thần dân tộc tiềm ẩn sâu bên trong mỗi con người Nhật.
Nước Nhật, đất nước hứng biết bao nhiêu thiên tai. Họ có những nổi đau, song không vì thế mà trở nên hẹp hòi… Họ chưa bao giờ nghĩ rằng “dân tộc tôi cũng chịu nhiều thiên tai, tôi lo cho tôi còn không hết, lấy đâu lo cho các người”… Họ chưa bao giờ đổ lỗi cho thiên tai khi kinh tế trì trệ, họ không đổ lỗi cho chiến tranh đã tàn phá đất nước họ, họ đứng lên trên đống đổ nát… Không như bao kẻ chỉ suốt ngày ôm mớ hoang tàn mà than thở “chỉ tại thiên tai,tại bom đạn nên tôi nghèo”… Đó là điều không phải dân tộc nào cũng làm được.
Nhật Bản giàu có? Đúng nhưng chưa đủ vì nếu so về độ giàu có thì Mỹ, Anh, Pháp, Nga… cùng giàu. Họ lãng phí ư? Cũng không phải vì người Nhật sống rất cần mẫn đến bữa ăn hàng ngày dù ít nhiều họ vẫn không bao giờ để thừa thức ăn hay đi mua sắm họ luôn có thói quen tích trữ tiền lẻ. Vậy thì vì sao? Tôi nghĩ đó là do một phần lớn NHÂN CÁCH của người Nhật.
Trong cơn bão Hayan đổ bộ vào Philippines vừa qua, Nhật Bản là một trong những nước ủng hộ và viện trợ cho nước bạn sớm nhất. Đó là điển hình nhân cách của người Nhật, một trong những nhân cách lớn không phân biệt biên giới hay địa lý. Bất kỳ trên thế giới, nước bạn nào gặp khó khăn về thiên tai hay dịch bệnh Nhật Bản đều hỗ trợ rất chân thành và khẩn cấp vì hơn ai hết họ hiểu được giá trị của mạng sống con người và là dân tộc thấm thía hơn ai hết nỗi đau khi phải hứng chịu những thảm họa từ thiên tai hay bệnh tật.
Cùng ngắm lại những bức ảnh cảm động của người Nhật đã làm cho người dân Philippines trong cơn bão lịch sử vừa qua.
Vì sao Nhật Bản luôn đi đầu trong việc giúp đỡ các dân tộc gặp khó khăn trên thế giới?
Hũ tiền quyên góp
Đây là hũ tiền quyên góp được đặt ở phía quầy thu ngân của các cửa hàng Combini hệ thống Lawson ( có thể các hệ thống khác cũng tham gia ), trong ngay 11/11 đến 30/11 tất cả tiền quyên góp sẽ được chuyển tới quỹ hỗ trợ người dân Philippin do hội chữ thập đỏ Nhật bản thực hiện. Nhật Bản không chỉ dừng lại ở hình thức viện trợ từ chính phủ mà ngay trong cuộc sống hàng ngày, người Nhật vẫn cố gắng trích từ những khoản tiền hàng ngày để giúp đỡ nước láng giềng.
Một người dân Nhật Bản chia sẻ: “Chúng tôi người dân xứ Phù Tang, từng là nạn nhân của sóng thần, của động đất; chúng tôi hiểu, chúng tôi thông cảm, chúng tôi ân cần mở rộng vòng tay cứu bạn, người dân Phi đau khổ trong cơn thảm nạn, hãy can đảm lên!”
Vì sao Nhật Bản luôn đi đầu trong việc giúp đỡ các dân tộc gặp khó khăn trên thế giới?
Các nhân viên y tế của Nhật Bản lên đường đi Philippines để thực hiện sứ mạng cứu trợ nhân đạo.
Được biết, nhóm cứu trợ y tế Nhật có các thành viên gồm bác sĩ, y tá, dược sĩ và nhân viên y tế. Nhóm này cung cấp thuốc men và có thể tiến hành các ca tiểu phẫu. Bác sĩ Tomioka nói các bác sĩ Nhật hiện đang khám khoảng 200 bệnh nhân/ngày.
“Người Philippines đã giúp chúng tôi trong thời gian Nhật bị sóng thần. Giờ là lúc chúng tôi trả ơn”, bác sĩ Tomioka trong đoàn cứu trợ y tế nói.
Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế Nhật Bản được cử sang Philippines để giúp đỡ nạn nhân siêu bão Hải Yến đã mang theo bộ chụp X-quang hiện đại.
viện trợ của Nhật Bản
Nhóm cứu trợ y tế Nhật tại cuộc họp báo trước giờ đi Philippines tại phi trường quốc tế Narita vào hôm 11.11
Vì sao Nhật Bản luôn đi đầu trong việc giúp đỡ các dân tộc gặp khó khăn trên thế giới?
Một thành viên lực lượng cứu hộ thiên tai Nhật Bản đang chuyển hàng cứu trợ tại sân bay Tacloban, Philippines, 12/11/2013
Vì sao Nhật Bản luôn đi đầu trong việc giúp đỡ các dân tộc gặp khó khăn trên thế giới?Binh sĩ người Nhật khẩn trương giúp đỡ người dân Phippines.

No comments:

Post a Comment