Tuesday, February 11, 2014

CÔN ĐỒ NỔ SÚNG BẮN TRỌNG THƯƠNG DÂN OAN VĂN GIANG

VRNs (11.02.2014) - Sài Gòn - “Chiều hôm qua, ngày 10.02.2014, tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, lực lượng thi công của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng làm lễ thi công, cho máy ủi, máy xúc đến ủi khu vực đất của bà con Văn Giang. Bà con ra giữ đất nhưng đã bị côn đồ dùng 3 khẩu súng hoa cải bắt vào người dân, khiến cho 5 người bị thương, trong đó 4 người bị thương nhẹ và đã được sơ cứu, còn 1 người đang cấp cứu trong bệnh viện Việt Đức vì viên đạn nằm ở vị trí nguy hiểm chưa thể mổ lấy ra được”. Ông Dật, một trong những người dân oan Văn Giang cho VRNs biết.

Người bị thương nặng là ông Nguyễn Văn Nghiêm, 44 tuổi đang cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức. Bà Bảy, vợ ông Nghiêm cho biết tình trạng sức khỏe của ông: “Viên đạn nằm ở trong phổi. Viên đạn bằng chì nhưng bác sĩ vẫn chưa mổ cho, còn đang theo dõi.”

Hiện tại, sức khỏe ông Nghiêm hơi yếu, viên đạn vẫn đang nằm ở trong phổi chưa được gắp ra và bác sĩ bệnh viện Việt Đức vẫn đang theo dõi tình trạng sức khỏe của ông.

Ông Nghiêm nói với VRNs: “Đang đau và yếu lắm. Hôm qua, tôi thấy dân làng xuống đồng [khu vực đất của bà con bị nhà cầm quyền cưỡng chế]. Lúc ấy, mọi người cứ bấn loạn lên thế là tôi trúng đạn luôn.”

Blogger Nguyễn Lân Thắng viết trên facebook: “Hiện tại ở Văn Giang đang rất nóng, hoàn toàn không có một bóng công an nào mà chỉ toàn xã hội đen đi nghênh ngang khắp nơi với ít nhất 3 khẩu hoa cải nòng dài.”

Trên facebook, bà Lê Hiền Đức cho biết: “Tôi đã liên lạc với Bộ công an thì được trả lời rằng: '…Đó là công ty thuê “đầu gấu”…N hưng tôi có ý kiến rằng: Công an có trách nhiệm giữ bình yên cho dân, giữ trật tự xã hội,bảo vệ tính mạng cho người dân…không thể để mặc cho bọn côn đồ lam gì thi làm?? Tôi đề nghị tất cả chúng ta cùng với người dân Văn giang (khiêng ngươi bị thương lên Bộ công an, đề nghị can thiệp)”. Nguyễn Văn Phương buồn phiền: “Một xã hội loạn lạc, tính mạng người dân chỉ như con kiến, nếu ai không tin thì hãy về Văn Giang - Hưng Yên ngay bây giờ.”

Vào ngày 07.10.2013, 1244 hộ dân ở 3 xã Phụng Công, Xuân Quan và Cửu Cao đã ra tuyên bố cảm tử giữ đất cho đến cùng.

Đỉnh điểm của sự việc xảy ra ở Văn Giang là nhà cầm quyền đã huy động hàng ngàn lực lượng công quyền dùng vũ lực để phản đối việc cưỡng chế giải tỏa đất Văn Giang, vào ngày 24.04.2012 vừa qua.

Được biết, bà con Văn Giang đi khiếu kiện suốt 9 năm qua, từ cấp xã đến cấp trung ương nhưng chưa có cấp chính quyền nào giải quyết thỏa đáng cho bà con. Tổng diện tích đất của bà con đi khiếu kiện ở 3 xã Phụng Công, Xuân Quan và Cửu Cao, huyện Văn Giang là 500 hecta đất. Nhà cầm quyền đền cho bà tối đa chưa tới 50 ngàn đồng một mét vuông, nhưng họ lại rao bán với giá 6 triệu/1m2, gấp 120 lần so với giá tiền đền bù cho bà con dân oan Văn Giang.

No comments:

Post a Comment