Nhân dịp
đi thăm một người bạn bị bệnh gout, chúng tôi xin trích
bài: “Bệnh Gout đến từ đâu?” của Bs Tăng Hà Nam Anh, để giúp quý vị có được phần nào kiến thức về bệnh nguy hiểm này.
Bệnh gout nằm trong nhóm bệnh lắng tụ tinh thể (crystalline deposition
disease).
Cụ thể ở bệnh này là lắng tụ tinh thể monosodium urate ở bao khớp, gân do tình
trạng acide urique tăng cao trong máu… gây ra các đợt viêm khớp ngoại biên tức
là viêm các khớp chân tay đặc biệt hay xảy ra ở ngón chân cái.
Tình trạng viêm này là do các con bạch cầu được ví như các lính chiến đấu trong
cơ thể đi dọn dẹp các tinh thể này.
Tình trạng viêm này có thể tái đi tái lại nhiều lần gây ra biến dạng khớp nếu
không điều trị. Không phải tất cả những người có acide urique cao trong máu là
bị cơn gout, tuy nhiên nếu nồng độ acide urique trong máu cao và kéo dài càng
lâu thì càng có nguy cơ bị gout.
Thế tại sao lại bị tăng acide urique trong máu? Đó là do thận không thải được
acide urique hoặc do cơ thể tạo ra quá nhiều (do ăn uống, do bịnh lý như ung
thư máu dạng lim phôm, thiếu máu tán huyết, vảy nến...) hoặc do bất thường
trong chu trình tạo ra acide này.
Bệnh sẽ biểu hiện bằng các cơn đau ở các khớp, khớp có thể bị sưng to đỏ có thể
có nước trong khớp đặc biệt là ngón chân cái (khớp bàn ngón) hay bị nhất, tuy
nhiên các khớp khác đều có thể bị. Cơn đau rất nặng được mô tả dữ dội và nhiều
khi bệnh nhân không dám đắp mền vì chỉ cần chạm nhẹ vào cũng gây ra cơn đau dữ
dội.
Cơn gout hay xảy ra sau 1 chấn thương nhẹ, sau bữa nhậu linh đình. Cơn gout có
thể xảy ra vài ngày hoặc vài tuần và có thể tự bớt, nhưng nếu không điều trị những
cơn này sẽ xuất hiện thường hơn và gây ra biến dạng hủy khớp gây tàn phế.
- Các BS sẽ cho bệnh nhân đi thử nồng độ acide urique trong máu và tùy theo
thông số của mỗi loại máy thử mà cho các con số khác nhau, bình thường nhỏ hơn
7mg/dL
Tuy nhiên cơn gout khá đặc biệt nên đôi khi có thể chẩn đoán qua hỏi bệnh sử và
khám bệnh nhân vì nồng độ acide urique trong máu cao giúp chẩn đoán nhưng không
chuyên biệt.
Nếu lấy dịch khớp đem soi dưới kính hiển vi để thấy các tinh thể urate hình kim
là chắc chắn nhất nhưng ít được làm vì nhiều lý do khác nhau.
- Chụp x ray khớp cho thấy hình ảnh tổn thương xương dưới sụn.
Bệnh tiến triển ra sao và có thể chữa khỏi hay không?
Thường thì cơn gout có thể bị đẩy lui bằng các thuốc hiện có và nếu bệnh nhân
chịu theo cuộc điều trị và chấp nhận ăn kiêng thì có thể ngăn chặn được bệnh
nhưng nên nhớ rằng đây là loại bệnh không thể chữa dứt, nghĩa là bệnh nhân phải
chấp nhận chế độ ăn kiêng và theo dõi bệnh suốt đời.
Nếu không điều trị hoặc để cơn gout xảy ra nhiều lần sẽ gây hủy khớp gây tàn phế,
lúc đó cần đến các phẫu thuật tái tạo lại khớp. Khoảng 20 % bệnh nhân bị gout bị
sỏi thận do chính tinh thể urate lắng tụ gây ra sỏi làm tắc nghẽn đường tiết niệu
có thể gây suy chức năng thận, nhiễm trùng tiểu… có thể gây ảnh hưởng đến tính
mạng. một số bệnh nhân có các cục ở dưới da như vùng khuỷu, mắt cá .. gọi là cục
tophi là do lắng tụ tinh thể urate khi bể ra làm chảy ra 1 chất bột trắng giống
như phấn.
Vai trò của nội soi khớp là làm sạch khớp, cắt bớt bao hoạt dịch c=E 1a khớp
khi bị viêm nhiều lần gây dày, hạn chế vận động của khớp. Một khi khớp bị hư
hoàn toàn thì có thể thay khớp bằng khớp nhân tạo.
BS Tăng Hà Nam Anh
I. Những thức ăn và đồ uống không có lợi
cho người bị bệnh gout:
1. Thức ăn :
Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như: Hải sản, các loại thịt
có màu đỏ như: Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê, thịt thú rừng…; Phủ tạng động vật
như: Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…; Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại
trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…
Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như:
+ Đạm động vật nói chung như: Thịt lợn, thịt chó, thịt gà, thịt vịt…; Cá và các
loại thủy sản như: lươn, ếch…
+ Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà
Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…, Các chế phẩm từ đậu nành như : Đậu phụ, sữa
đậu nành, tào phớ… nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế
biến.
Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như : Măng tre, măng
trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp
acid uric trong cơ thể.
Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay,
thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.
Bệnh nhân có tầm vóc trung bình 50 kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm
mỗi ngày
Đồ uống:
Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu, nếp
than…
Hạn chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo
phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gout.
Giảm các đồ uống có tính toan như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin
C vì làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.
1. Thức ăn:
Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp làm chậm
quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm
sự hình thành acid uric. Ngoài ra, Rau Tía Tô cũng là thuốc trị bịnh Gout rất
hiệu nghiệm nữa - Mỗi ngày ăn cơm 2 lần sáng và chiều đều phải có lá Tía Tô ăn
như rau sống. Lúc nào cũng có Tía Tô sẵn trong nhà. – Khi cãm thấy sắp bị sưng
chân là nhai nuốt nhiều lá Tía Tô liền. – Nếu đang bị lên cơn đau thì nấu 1 bó
lá Tía Tô để uống thì sẽ giảm đau ngay trong vòng 1/2 tiếng.
2. Đồ uống:
Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).
Nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn
chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
6 nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh thấp khớp
Ngoài 6 nhóm thực phẩm nên dùng nói trên, những người mắc bệnh thấp khớp nên hạn
chế 3 nhóm thực phẩm không có lợi. Một, thực phẩm từ động vật có vỏ, thịt đỏ,
nhất là những người mắc bệnh gout vì nó làm tăng axít ...
No comments:
Post a Comment